วันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2556

เมนูอาหารเจ ที่ไม่จำเจ : แกงเผ็ดเป็ดย่างเจ

 
จากที่ครั้งก่อนได้กล่าวถึง อาหารเจ กันมาแล้ว ตอนนี้ เทศกาลถือศีลกินเจ ก็ยังไม่จบลง แต่ 9 วัน 9 คืนที่ต้องงดการรับประทานเนื้อสัตว์ และพืชผักที่มีกลิ่นหอมฉุน หรือ เผ็ดร้อน อาจทำให้หลายๆ ท่านรู้สึกเบื่อกับเมนูที่อาจต้องทานสลับกันไปมาในแต่ละวัน เพราะเวลามองหาเมนูเจตามท้องตลาดใกล้บ้านก็พบเจอแต่เมนูเดิมๆ ครั้นจะทำทานเองก็นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี และ มีวิธีทำอย่างไร โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์  จึงขอเผยสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำ เมนูเจ แต่ไม่จำเจ อย่าง " แกงเผ็ดเป็ดย่างเจ "  มาเสนอให้ผู้สนใจลองทำตามแบบสบายๆ ด้วยส่วนผสมที่หาซื้อง่าย ประกอบกับรสชาติและหน้าตาที่ใกล้เคียงกับอาหารปกติในชีวิตประจำวัน ตามด้านล่างนี้เลยค่ะ

ส่วนผสม
  1. กะทิสด (หัว/หาง) 2 ถ้วย
  2. น้ำพริกแกงเผ็ดเจ 1.5 ช้อนโต๊ะ
  3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
  6. ใบโหระพา 10 ใบ
  7. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
  8. สับปะรด (ชิ้นพอคำ)  3 ชิ้น
  9. มะเขือเทศสีดา (ผ่าครึ่ง) 2 ลูก
  10. มะเขือพวง 10 เม็ด
  11. เนื้อเป็ดเจ 100 กรัม
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หัวกะทิลงไปผัดพร้อมกับพริกแกงเผ็ดเจ แล้วค่อยๆ เติมหางกะทิ
  2. เมื่อได้ความข้นของตัวแกงแล้ว ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปเพื่อเพิ่มความหอม
  3. ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ อาจลองชิมเพื่อให้ได้รสที่พอดี จากนั้นใส่สับปะรด
  4. ใส่เนื้อเป็ดเจลงไป รอจนสุกก่อนแล้วจึงใส่มะเขือพวงกับมะเขือเทศภายหลังเพื่อไม่ให้มะเขือพวงดำ และมะเขือเทศก็จะไม่เละด้วย
  5. ใส่ใบมะกรูด โหระพา แล้วตักขึ้น ใส่ถ้วย โรยด้วยพริกชี้ฟ้าเพิ่มความสวยงาม
สูตรนี้ เชฟของ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ รับประกันความอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทางโรงแรมฯ ขอให้ทุกท่านมีความสุข เบิกบาน ใน เทศกาลถือศีลกินเจ ปีนี้โดยถ้วนทั่วกันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น