วันศุกร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2556

ติ่มซำ / Dimsum / 點心


เตี่ยนซิน หรือ ที่คนไทยเรียกกันจนติดปากว่า ติ่มซำ ในภาษาจีนกลางแปลว่าขนม ส่วนในภาษาจีนกวางตุ้ง แปลว่าตามใจหรือตามสั่ง ภาษาอังกฤษ คือ Touch of Heart หมายถึง การทำอาหารคำเล็กคำน้อยที่นอกจากจะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังต้องใช้ฝีมือในการประดิดประดอยให้อาหารออกมาหน้าตาสวยงามอีกด้วย


การกิน ติ่มซำ เป็นวัฒนธรรมของชาวกวางตุ้งชั้นสูง มีต้นกำเนิดมาจากมณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีน เดิมนั้นนิยมรับประทาน ติ่มซำ กันตั้งแต่เช้า คู่กับชาดำที่เป็นชาโปรดของคนกวางตุ้งนั่นเอง และด้วยความที่เป็นอาหารทานง่าย และ รสชาติแปลกใหม่ ติ่มซำ จึงกลายเป็นอาหารที่นิยมไปทั่วโลก และเมื่อได้รับความนิยมมากขึ้น บรรดาเจ้าของร้านจึงคิดหาเมนูต่างๆ ขึ้นมาเป็นคำเรียกรวมอาหารหลากหลายอย่าง ที่มีขบวนการ นึ่ง อบ ทอด แช่เย็น เช่น ขนมจีบ ซาลาเปา ฮะเก๋า เกี๊ยวซ่า และ บรรจุในภาชนะขนาดเล็ก เช่น เข่งไม้ไผ่ หรือจานใบเล็กๆ ว่า ติ่มซำ ดังนั้นรูปแบบของอาหารชนิดนี้จึงมีการพัฒนารูปแบบออกไปมากมายไม่มีที่สิ้นสุด มีเมนูเป็นพันๆ ชื่อ แล้วแต่เชฟจะรังสรรค์หรือคิดเมนูให้สอดคล้องกับวัตถุดิบและรูปร่างหน้าตาของเมนูที่คิดขึ้นมา แต่ทว่าขบวนการในการทำ ติ่มซำ นั้นกลับไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เชฟติ่มซำนั้นจะทำเฉพาะ ติ่มซำ เท่านั้น จะไม่ปะปนกับเชฟทำอาหารทั่วไป แต่กว่าจะได้มาเป็นเชฟทำ ติ่มซำ นั้นก็จะต้องผ่านการฝึกฝนมาเป็นแรมปี กว่าจะได้รูปร่างที่สวยงาม และรสชาติที่กลมกล่อม




ในปัจจุบัน วัฒนธรรมในการรับประทานอาหาร ติ่มซำ ได้เปลี่ยนไปตามยุคสมัย จากที่เคยรับประทานเพื่อรองท้อง หรือเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ก่อนที่จะสั่งอาหารหลักอื่นๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นรับประทาน ติ่มซำ แต่เพียงอย่างเดียว เพราะความหลากหลายของติ่มซำที่มีทั้งคาว ทั้งหวานก็ทำให้ผู้รับประทานอิ่มท้องได้ไม่แพ้กับการรับประทานอาหารจานหลักอื่นๆ เลย


ห้องอาหารจีน ดิ เอมเพอเรอร์ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ เป็นอีกที่หนึ่งที่ให้บริการ บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ (อลาคาร์ท) หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูที่เป็นที่รู้จักกันทั่วไปอย่าง ขนมจีบ ฮะเก๋า ซาลาเปา ไปจนถึงเมนูที่เชฟคัดสรรค์มาเป็นพิเศษอย่าง กุ้งเต้น ห่ามโสยโกะ หรือซุปเพื่อสุขภาพต่างๆ เป็นต้น พิเศษ!!! สำหรับลูกค้าที่ถือบัตรเครดิตไทยพาณิชย์ทุกประเภท ลดสูงสุด 50% ทันที ตั้งแต่ 1 มกราคม – 31 มีนาคม 2556 นี้ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2292-2999 ต่อ 3202, 3214

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น