วันจันทร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2557

พิธีแต่งงานแบบไทย พิธีแต่งงานแบบจีน และ พิธีแต่งงานแบบอินเดีย


                ประเพณีการแต่งงานถือเป็นประเพณีที่ดีงามและเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน ยังเป็นพิธีที่สร้างเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ว่าที่คู่บ่าว – สาว ที่กำลังจะจูงมือกันเข้าสู่ประตูวิวาห์ ซึ่งในแต่ละศาสนา เชื้อชาติ ก็จะมีวิธีปฏิบัติ ประเพณี และความเชื่อที่ต่างกันออกไป เพราะนอกจากประเพณีการแต่งงานแบบไทยที่เราคุ้นเคยกันแล้ว ยังมีพิธีการแต่งงานแบบจีน และพิธีแต่งงานแบบอินเดีย ซึ่งเป็นพิธีที่ใกล้ชิดกับคนไทยและมีความหมายอันงดงามซ่อนอยู่ในทุกรายละเอียดไม่น้อยเช่นกัน

                                           พิธีแต่งงานแบบไทย


                พิธีแต่งงานแบบไทย เองก็มีวิธีปฏิบัติและขั้นตอนที่หลากหลาย ซึ่งว่าที่บ่าว – สาว บางคู่ก็จะปฏิบัติครบทุกขั้นตอนตามประเพณีแต่เก่าก่อน แต่สำหรับบางคู่ก็เลือกที่จะข้ามบางขั้นตอนไป



ซึ่งอาจจะมีการปรับเปลี่ยน หรือลดทอนขั้นตอนบางอย่างลง เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น พิธีการต่างๆ ของงานแต่งงานแบบไทย




ก็มีกันอยู่หลายขั้นตอนด้วยกัน เช่น พิธีตักบาตรทำบุญ พิธีแห่ขันหมาก กั้นประตูเงิน ประตูทอง พิธีนับสินสอด พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ หรือแม้กระทั่งพิธีปูที่นอนและส่งตัวเข้าหอ ก็ตามล้วนเป็นพิธีที่อยู่คู่กับคนไทยและคุ้นเคยเป็นอย่างดีถึงวิธีการและธรรมเนียมปฏิบัติ




 พิธีแต่งงานแบบจีน


                   พิธีแต่งงานแบบจีน รายละเอียดสำหรับพิธีแต่งงานแบบจีนเองก็มีขั้นตอนอยู่มาก ซึ่งโดยส่วนมากคนไทยเชื้อสายจีนมักจะปฏิบัติตามพิธีแต่งานแบบจีนแต้จิ๋ว ซึ่งจะเน้นหลักสำคัญของพิธีที่จะต้องปฏิบัติให้ครบ



แต่อาจจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไปบ้าง เริ่มต้นจาก การสู่ขอที่จะต้องให้ซินแสเป็นคนผูกดวงเพื่อกำหนดฤกษ์ยามต่างๆ หลังจากนั้นก็จะเป็นการเตรียมของหมั้นทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ในพิธีหมั้นจะมีการสวมแหวนพร้อมทั้งรับประทานขนมมงคลอย่าง “ขนมอี้”




และในเช้าวันแต่งงาน เจ้าสาวจะต้องสวมชุดใหม่ เสียบปิ่นยู่อี่และระประทานอาหารกับครอบครัวก่อนจะถึงฤกษ์ หลังจากเจ้าบ่าวเดินทางมารับตัวก็จะมีการไหว้ฟ้าดินที่บ้านเจ้าสาว และก่อนออกจากบ้านทั้งบ่าว – สาวก็ต้องรับประทาน “ขนมอี๊”



โดยที่มีพ่อเจ้าสาวเดินทางไปส่งด้วย เช้าวันรุ่งขึ้นเจ้าสาวจะต้องยกน้ำล้างหน้าให้พ่อ – แม่เจ้าบ่าว เป็นเวลา 3 วัน จากนั้นน้องชายของเจ้าสาวจะมารับตัวเจ้าสาวกลับไปกินข้าวที่บ้านฝ่ายหญิง ถือว่าเป็นขั้นตอนสุดท้ายของพิธีแต่งงาน



นี่คือรายละเอียดบางส่วนของพิธีแต่งงานแบบจีน และเป็นสิ่งที่คนไทยเชื้อสายจีนยึดถือปฏิบัติตามกันมาเพื่อให้ถูกต้องตามขนบประเพณี



 พิธีแต่งงานแบบอินเดีย



             พิธีแต่งงานแบบอินเดีย ปีใหม่ถือเป็นช่วงเวลาที่คนอินเดียนิยมแต่งงานเช่นเดียวกับคนไทย
 และปัจจุบันคนอินเดียเองก็นิยมมาแต่งงานในเมืองไทยกันมากขึ้น



จึงจำเป็นที่เราจะต้องรู้ถึงขนบธรรมเนียม และประเพณีแต่งงานแบบอินเดียไว้บ้าง ในพิธีหมั้นนั้น เจ้าบ่าวจะถูกส่งตัวให้เจ้าสาวด้วยขบวนแห่อย่างอลังการ พาหนะอาจจะเป็นรถยนต์หรู หรือช้าง ตกแต่ง ด้วยไฟ LED หรือเขียนลวดลายที่ตัวช้างด้วยชอร์ค





เพราะคนอินเดียมีความเชื่อว่าลวดลายที่เขียนด้วยชอร์คหลากสีสันนั้น จะเป็นการเชื้อเชิญสิ่งดีงามเข้าสู่ครอบครัว โดยจะมีว่าที่พ่อตา – แม่ยายนั่งมาด้วย เมื่อมาถึงปรัมพิธี (ศาลากลางแจ้ง) สำหรับทำพิธีหมั้น เจ้าสาวก็จะถูกแห่ขึ้นเกี้ยวหรูหราไม่แพ้เจ้าบ่าวเช่นกัน




สำหรับโรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ให้บริการการจัดงานแต่งงาน งานหมั้น หรือพิธีการต่างๆ เพราะมีห้องจัดเลี้ยงหลากหลายขนาด และมีการตกแต่งอย่างสวยงาม อาทิ ห้องวิมานทอง ที่ตกแต่งแบบตะวันตกผสมตะวันออกในรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 มีทางเดินโค้งเชื่อมทอดยาวสู่ห้องวิมานทองดูโอ่อ่าสวยงาม หรือจะเป็นห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่อย่างห้องแกรนด์ บอลรูม ที่สามารถจุแขกสำหรับงานค๊อกเทลได้สูงสุดถึง 1,200 คน และถ้าหากลูกค้าสนใจที่จะจัดงานกลางแจ้งในบรรยากาศโรแมนติกริมแม่น้ำเจ้าพระยากก็ได้เช่นกัน เพราะเรามีศาลาริมน้ำ ที่เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับพิธีแต่งงานแบบอินเดีย หรืองานจัดเลี้ยงสำหรับงานแต่งงานในตอนเย็น




ในปีนี้ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ก็ได้จัดงาน The Montien Riverside Wedding Fair 2014 ขึ้น ในวันที่ 28 – 29 มิถุนายน 2557 ขึ้น ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม ตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น. โดยภายในงานนอกจากจะมี show case ต่างๆ เกี่ยวกับงานแต่งงานแล้ว ยังมีมืออาชีพในการจัดงานแต่งงานอย่างครบวงจรมาร่วมให้บริการคู่รักทุกคู่ ยังมีสิทธิพิเศษและกิจกรรมมากมายให้ว่าที่คู่บ่าว – สาว ที่มาชมงานและจองแพ็คเกจงานแต่งงานกับโรงแรมฯ ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันอีกด้วย อาทิ “ระเบียงพยากรณ์” ที่ยกโต๊ะหมอดูชื่อดัง จากโรงแรมมณเฑียร กรุงเทพ มาให้บริการตรวจดวงชะตาและฤกษ์งามยามดีให้ทุกคู่รักอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกที่ไม่ควรพลาด เพราะของรางวัลเป็น สร้อยทองคำขาวประดับจี้เพชร เห็นอย่างนี้แล้ว ห้ามพลาดงานดีๆ แบบนี้กันนะคะ

วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2557

เมนูอาหาร : ปลาซาลมอนนึ่งซอสซีอิ๊วและขิง เสิร์ฟพร้อมข้าวผัดกระเทียม และแตงดองญี่ปุ่น




               เมนูเอาใจคนรักสุขภาพแถมกินแล้วไม่อ้วนโดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบและรักการกินแซลมอนแบบสุดๆ กับปลาแซลมอนสดๆ คุณภาพเยี่ยมที่ส่งตรงจากแดนไกล กับเมนูปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๋วและขิง เสิร์ฟพร้อมข้าวผัดกระเทียมและแตงดองญี่ปุ่น ที่ห้องอาหารเดอะ คาเฟ่ 


ส่วนผสม

            1. เนื้อปลาแซลมอน 150 กรัม

            2. เกลือ พริกไทย อโรมาส 10 กรัม

            3. ขิงดอง 20 กรัม

            4. ยำสาหร่ายญี่ปุ่น 20 กรัม

            5. แตงดองญี่ปุ่น 10 กรัม

            6. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

            7. กระเทียม 2-3 กลีบใหญ่

            8. ข้าวสวย 80 กรัม

            9. คิคูแมนซอส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

            1. นำเนื้อปลาไปปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย แล้วนำไปนึ่งไฟปานกลางจนสีของเนื้อปลาเปลี่ยนจากใสเป็นขุ่น ระดับความสุขตามความชอบ
            2. ตั้งกะทะสำหรับผัดข้าวกระเทียม โดยใส่น้ำมัน ไฟปานกลาง ผัดกับกระเทียมสับจนเหลือง นำข้าวลงผัด ปรุงรสด้วย คิคุแมน และต้นหอม
            3. ปรุงซอสราดปลา โดยการตั้งไฟปานกลางใส่ซอสคิคุแมน เติมน้ำเปล่าเท่าตัว ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ขิงแก่  แล้วนำไปราดบนเนื้อปลาที่นึ่งจนสุกแล้ว 

วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

บุฟเฟ่ต์นานาชาติ /อาหารไทย – เวียดนาม /อาหารจีน – บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ (อลาคาร์) / อาหารอิตาเลียน

ถ้าเอ่ยชื่อ “โรงแรมมณเฑียร” ก็คงไม่มีใครไม่รู้จัก Signature dish อย่าง “ข้าวมันไก่มณเฑียร” ไปได้และหลายคนก็คงคิดว่าถ้าจะทาน ข้าวมันไก่มณเฑียร ต้นตำรับที่สืบทอดสูตรเด็ดเคล็ดลับกันมา กว่า 45 ปีแล้วจะต้องไปทานที่โรงแรมมณเฑียร กรุงเทพ ที่ตั้งอยู่บนถนนสุรวงศ์เท่านั้น โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ถนนพระราม 3 ก็ให้บริการข้าวมันไก่ต้นตำรับแก่ลูกค้าให้ได้ลิ้มรสความอร่อยในตำนานเช่นกัน



นอกจากข้าวมันไก่ในตำนานแล้ว โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายและห้องอาหารหลากหลายเปิดให้บริการด้วยเช่นกัน ห้องอาหารเดอะ คาเฟ่ คอฟฟี้ช้อป

    

เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบุฟเฟ่ต์นานาชาติ มื้อกลางวันที่จะมีซุ้มข้าวมันไก่ไว้คอยให้ลูกค้าที่มาทานอาหารได้ลองลิ้มถึงความอร่อยอีกด้วย





นอกจากนี้ในมื้อกลางวันยังมีอีกหนึ่งห้องอาหารที่เปิดให้บริการด้วยคือ ห้องอาหารจีน ดิ เอมเพอเรอร์



ที่นอกจากจะมีอาหารจีนต้นตำรับจากเชฟฝีมือเยี่ยมแล้วยังมี บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ - อลาคาร์ท ที่ได้พัฒนาสูตรเพื่อให้ถูกปาก และถูกใจลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

     

     



สำหรับมื้อเย็นทางโรงแรมฯ ก็เปิดให้บริการอาหารอิตาเลียนของห้องอาหารฮาร์เบอร์ วิว ที่เปิดให้บริการตั้งแต่ 18.00 – 22.00 น. ทุกวัน พร้อมบรรยากาศสุดโรแมนติกริมแม่น้ำเจ้าพระยายามค่ำคืน




ปิดท้ายด้วยอาหาร ไทย – เวียดนาม กับห้องอาหารสายชล ที่เปิดให้บริการช่วงเย็นเหมือนกัน และที่สำคัญเชฟของเราได้สูตรความอร่อยมาจากต้นเครื่องสมัยรัชกาลที่ 5 



ประกอบกับความพิถีพิถันในการคัดสรรและปรุงอาหารแต่ละจานให้ออกมารสชาติดีไม่ผิดจากต้นตำรับ พร้อมกับหน้าตาอาหารที่ประณีตสวยงาม และบริการอันอบอุ่นด้วยแล้วรับรองว่าลูกค้าจะต้องติดใจไม่รู้ลืมไปกับอาหารมากมายและห้องอาหารหลากหลาย ที่ทางโรงแรมฯ ได้เปิดไว้บริการทุกวันอย่างแน่นอน




โรงแรมมณเฑียรฯ ได้คืนกำไรให้ลูกค้าโดยการจัดโปรโมชั่นห้องอาหารต่างอย่างต่อเนื่อง เช่น ลดราคา 50% บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ - อลาคาร์ท (มื้อกลางวัน) ที่ห้องอาหารจีน ดิ เอมเพอเรอร์



และลูกค้าที่เป็นสมาชิกบัตรเครดิตซิตี้แบงค์ก็มีสิทธิรับประทานบุฟเฟ่ต์นานาชาติ (มื้อกลางวัน) ที่ห้องอาหารเดอะ คาเฟ่ ในราคาลด 20% หรือจะเป็นดินเนอร์สุดหรูที่ห้องอาหารอิตาเลียน (มื้อค่ำ) แบบซื้อ 1 แถม 1 (เซทเมนู) ก็ได้เหมือนกัน


ปิดท้ายกับโปรโมชั้รที่พลาดไม่ได้คือ โรงแรมฯ จะเปิดขายบัตรลด 50% บุฟเฟ่ต์นานาชาติ จากราคา 600++ เหลือเพียง 300++ ในวันที่ 1 – 2 มีนาคม 2557 นี้ บริเวณล็อบบี้ของโรงแรมฯ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น. อีกด้วย



ใครที่รอคอยโปรโมชั่นสุดคุ้มแบบนี้ห้ามพลาด เพราะมีจำนวนจำกัด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรเข้ามาที่ 0 – 2292 – 2999 หรือติดตามข่าวสารอื่นๆ ได้ที่ www.facebook.com/montien.river 

วันพฤหัสบดีที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2557

เมนูอาหาร : สันในแกะทอดซอสไวน์แดง เสิร์ฟกับหน่อไม้ฝรั่ง




            เชื่อว่าหลายคนที่มีความชื่นชอบในการรับประทานเนื้อ คงไม่พลาดที่จะลิ้มรสเนื้อแกะดูสักครั้ง และก็ไม่ง่ายเช่นกัน ถ้าจะทำเมนูแสนอร่อยจากเนื้อแกะไม่ให้กลิ่นสาบของแกะเหลืออยู่ เดือนมกราคมนี้โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ นำเมนูประจำเดือนของห้องอาหาร มาให้ทุกท่านได้นำไปลองทำกันดูว่าจะอร่อยเลิศเหมือนที่มาทานถึงทีหรือเปล่า

ส่วนผสม
            1. Lamb Tender Loin 180 กรัม
            2. หน่อไม้ฝรั่ง 50 กรัม
            3. โรสแมรี่สด 0.5 กรัม
            4. ไวน์แดง 2 ช้อนโต๊ะ
            5. มันฝรั่ง 100 กรัม
            6. กระเทียม 0.5 กรัม
            7. น้ำมันมะกอก 3 ช้อนชา
            8. S.P.A 0.5 กรัม
            9. แป้งสาลี 0.5 กรัม
          10. Brandy 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
            1. นำเนื้อแกะมาปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย แล้วนำไปคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว
            2. หลังจากนั้นนำเนื้อแกะที่คลุกแป้งไว้มา Pan Fried บนกะทะ ที่มีอุณหภูมิปานกลาง รอจนด้านหนึ่งสุกแล้ว จึงพลิกอีกข้าง แล้วราดด้วย Brandy ให้ทั่วเพื่อดับกลิ่นสาบของเนื้อแกะ แล้วจึงตักออกพักไว้
            3. นำกระเทียมลงไปผัดกับน้ำมันมะกอกให้หอม ตามด้วยโรสแมรี่ เซ๊ก น้ำซุปเกรวี่ ไวน์แดงเพื่อเพิ่มรสชาติ สำหรับทำซอสราดเนื้อแกะที่เตรียมไว้แล้ว
            4. นำมันฝรั่งและหน่อไม้ฝรั่งไปต้ม หลังจากนั้นนำมันฝรั่งมาบดทำเป็น Mash Potato
            5.  จัดจานให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมมันบดและหน่อไม้ฝรั่งที่เตรียมไว้