เมื่อพูดถึง อาหารสุขภาพ เชื่อว่าหลายคนคงต้องนึกถึง " อาหารเวียดนาม " เป็นอันดับแรกๆ เพราะ อาหารเวียดนาม เกือบทุกเมนูจะทานคู่กับผักสดหลากหลายชนิด และ มีกรรมวิธีการทำที่หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมัน จึงทำให้ส่งผลดีต่อสุขภาพ และ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดความอ้วนอีกด้วย ทั้งยังมีรสชาติอร่อย เป็นที่นิยมของใครหลายๆ คน
|
อาหารเวียดนาม นั้นมีรสชาติไปทางจืด เปรี้ยว เผ็ด และหวาน มีลักษณะพิเศษคือ มักจะทำด้วยวิธีต้ม หรือกินดิบๆ จึงมีส่วนช่วยในการขับถ่าย และ ลดความดันโลหิตสูง ซึ่งผู้ที่ชอบรับประทาน อาหารเวียดนาม มักจะมีรูปร่างดีเนื่องจากการปรุงที่ใช้น้ำมันน้อย และ มีผักเป็นเครื่องเคียงมาก จะเห็นได้ว่า อาหารเวียดนาม ต้องมีจานผักสดนานาชนิดแนมมาด้วยเสมอ จนกลายเป็นลักษณะเด่นอีกข้อที่เป็นที่รู้จักกันดีของ " อาหารเวียดนาม " แต่ทว่าผักสดของเวียดนามไม่ใช่เป็นผักอะไรก็ได้ ผักที่ใช้ต้องเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่มหอมแรง ซึ่งแต่ละอย่างล้วนมีสรรพคุณบำรุงสุขภาพทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ใบชะพลู ช่วยบำรุงธาตุ แก้จุกเสียด และ ขับเสมหะ ผักกาดหอม มีสารที่ช่วยจับสารก่อมะเร็งแล้วส่งออกนอกร่างกาย และ อุดมไปด้วยวิตามินบีทำให้หลับสบาย โหระพา ช่วยแก้อาการจุกเสียด ระบายลม ข่วยย่อยอาหาร ผักชีฝรั่ง มีเบต้า-แคโรทีนช่วยบำรุงสายตา และ สร้างภูมิคุ้มกัน พริกสด ช่วยป้องกันมะเร็ง เจริญอาหาร และ ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดีอกด้วย สาระแหน่ หากทานสดๆจะได้วิตามินซีสูง ป้องกันไข้หวัด และกลิ่นหอมๆ ช่วยให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วย ผักติ้ว มีวิตามินซีสูงช่วยป้องกันไข้หวัด และบำรุงผิวพรรณ นอกจากผักเคียงต่างๆแล้ว อาหารเวียดนาม ส่วนใหญ่ยังเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่มีรสชาติเฉพาะตัว โดยน้ำจิ้มนั้นก็ยังมีผักเป็นส่วนประกอบ เช่น แครอท และหัวไชเท้า แถมยังปรุงรสเปรี้ยวจากมะขาม หรือมะนาวเป็นสำคัญ ไม่นิยมน้ำส้มสายชู จึงดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก |
ห้องอาหารสายชล โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เสิร์ฟอาหารจานสุขภาพ อีกทั้งยังมีหลากหลาย เมนูอาหารเวียดนาม ขึ้นชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวเกรียบปากหม้อเวียดนาม ข้าวตังหน้าตั้ง ปูนิ่มต้มกะทิ ขนมเบื้องเวียดนาม ปอเปี๊ยะเวียดนาม เป็นต้น สำหรับใครที่รักสุขภาพไม่ควรพลาด เพราะนอกจากรสชาติอาหารที่อร่อยถูกปากแล้ว ยังสุขภาพดีไปพร้อมๆ กันด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น