วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2557

เมนูอาหาร : ปลาซาลมอนนึ่งซอสซีอิ๊วและขิง เสิร์ฟพร้อมข้าวผัดกระเทียม และแตงดองญี่ปุ่น




               เมนูเอาใจคนรักสุขภาพแถมกินแล้วไม่อ้วนโดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบและรักการกินแซลมอนแบบสุดๆ กับปลาแซลมอนสดๆ คุณภาพเยี่ยมที่ส่งตรงจากแดนไกล กับเมนูปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๋วและขิง เสิร์ฟพร้อมข้าวผัดกระเทียมและแตงดองญี่ปุ่น ที่ห้องอาหารเดอะ คาเฟ่ 


ส่วนผสม

            1. เนื้อปลาแซลมอน 150 กรัม

            2. เกลือ พริกไทย อโรมาส 10 กรัม

            3. ขิงดอง 20 กรัม

            4. ยำสาหร่ายญี่ปุ่น 20 กรัม

            5. แตงดองญี่ปุ่น 10 กรัม

            6. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

            7. กระเทียม 2-3 กลีบใหญ่

            8. ข้าวสวย 80 กรัม

            9. คิคูแมนซอส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

            1. นำเนื้อปลาไปปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย แล้วนำไปนึ่งไฟปานกลางจนสีของเนื้อปลาเปลี่ยนจากใสเป็นขุ่น ระดับความสุขตามความชอบ
            2. ตั้งกะทะสำหรับผัดข้าวกระเทียม โดยใส่น้ำมัน ไฟปานกลาง ผัดกับกระเทียมสับจนเหลือง นำข้าวลงผัด ปรุงรสด้วย คิคุแมน และต้นหอม
            3. ปรุงซอสราดปลา โดยการตั้งไฟปานกลางใส่ซอสคิคุแมน เติมน้ำเปล่าเท่าตัว ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ขิงแก่  แล้วนำไปราดบนเนื้อปลาที่นึ่งจนสุกแล้ว 

วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

บุฟเฟ่ต์นานาชาติ /อาหารไทย – เวียดนาม /อาหารจีน – บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ (อลาคาร์) / อาหารอิตาเลียน

ถ้าเอ่ยชื่อ “โรงแรมมณเฑียร” ก็คงไม่มีใครไม่รู้จัก Signature dish อย่าง “ข้าวมันไก่มณเฑียร” ไปได้และหลายคนก็คงคิดว่าถ้าจะทาน ข้าวมันไก่มณเฑียร ต้นตำรับที่สืบทอดสูตรเด็ดเคล็ดลับกันมา กว่า 45 ปีแล้วจะต้องไปทานที่โรงแรมมณเฑียร กรุงเทพ ที่ตั้งอยู่บนถนนสุรวงศ์เท่านั้น โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ถนนพระราม 3 ก็ให้บริการข้าวมันไก่ต้นตำรับแก่ลูกค้าให้ได้ลิ้มรสความอร่อยในตำนานเช่นกัน



นอกจากข้าวมันไก่ในตำนานแล้ว โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายและห้องอาหารหลากหลายเปิดให้บริการด้วยเช่นกัน ห้องอาหารเดอะ คาเฟ่ คอฟฟี้ช้อป

    

เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบุฟเฟ่ต์นานาชาติ มื้อกลางวันที่จะมีซุ้มข้าวมันไก่ไว้คอยให้ลูกค้าที่มาทานอาหารได้ลองลิ้มถึงความอร่อยอีกด้วย





นอกจากนี้ในมื้อกลางวันยังมีอีกหนึ่งห้องอาหารที่เปิดให้บริการด้วยคือ ห้องอาหารจีน ดิ เอมเพอเรอร์



ที่นอกจากจะมีอาหารจีนต้นตำรับจากเชฟฝีมือเยี่ยมแล้วยังมี บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ - อลาคาร์ท ที่ได้พัฒนาสูตรเพื่อให้ถูกปาก และถูกใจลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

     

     



สำหรับมื้อเย็นทางโรงแรมฯ ก็เปิดให้บริการอาหารอิตาเลียนของห้องอาหารฮาร์เบอร์ วิว ที่เปิดให้บริการตั้งแต่ 18.00 – 22.00 น. ทุกวัน พร้อมบรรยากาศสุดโรแมนติกริมแม่น้ำเจ้าพระยายามค่ำคืน




ปิดท้ายด้วยอาหาร ไทย – เวียดนาม กับห้องอาหารสายชล ที่เปิดให้บริการช่วงเย็นเหมือนกัน และที่สำคัญเชฟของเราได้สูตรความอร่อยมาจากต้นเครื่องสมัยรัชกาลที่ 5 



ประกอบกับความพิถีพิถันในการคัดสรรและปรุงอาหารแต่ละจานให้ออกมารสชาติดีไม่ผิดจากต้นตำรับ พร้อมกับหน้าตาอาหารที่ประณีตสวยงาม และบริการอันอบอุ่นด้วยแล้วรับรองว่าลูกค้าจะต้องติดใจไม่รู้ลืมไปกับอาหารมากมายและห้องอาหารหลากหลาย ที่ทางโรงแรมฯ ได้เปิดไว้บริการทุกวันอย่างแน่นอน




โรงแรมมณเฑียรฯ ได้คืนกำไรให้ลูกค้าโดยการจัดโปรโมชั่นห้องอาหารต่างอย่างต่อเนื่อง เช่น ลดราคา 50% บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ - อลาคาร์ท (มื้อกลางวัน) ที่ห้องอาหารจีน ดิ เอมเพอเรอร์



และลูกค้าที่เป็นสมาชิกบัตรเครดิตซิตี้แบงค์ก็มีสิทธิรับประทานบุฟเฟ่ต์นานาชาติ (มื้อกลางวัน) ที่ห้องอาหารเดอะ คาเฟ่ ในราคาลด 20% หรือจะเป็นดินเนอร์สุดหรูที่ห้องอาหารอิตาเลียน (มื้อค่ำ) แบบซื้อ 1 แถม 1 (เซทเมนู) ก็ได้เหมือนกัน


ปิดท้ายกับโปรโมชั้รที่พลาดไม่ได้คือ โรงแรมฯ จะเปิดขายบัตรลด 50% บุฟเฟ่ต์นานาชาติ จากราคา 600++ เหลือเพียง 300++ ในวันที่ 1 – 2 มีนาคม 2557 นี้ บริเวณล็อบบี้ของโรงแรมฯ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น. อีกด้วย



ใครที่รอคอยโปรโมชั่นสุดคุ้มแบบนี้ห้ามพลาด เพราะมีจำนวนจำกัด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรเข้ามาที่ 0 – 2292 – 2999 หรือติดตามข่าวสารอื่นๆ ได้ที่ www.facebook.com/montien.river 

วันพฤหัสบดีที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2557

เมนูอาหาร : สันในแกะทอดซอสไวน์แดง เสิร์ฟกับหน่อไม้ฝรั่ง




            เชื่อว่าหลายคนที่มีความชื่นชอบในการรับประทานเนื้อ คงไม่พลาดที่จะลิ้มรสเนื้อแกะดูสักครั้ง และก็ไม่ง่ายเช่นกัน ถ้าจะทำเมนูแสนอร่อยจากเนื้อแกะไม่ให้กลิ่นสาบของแกะเหลืออยู่ เดือนมกราคมนี้โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ นำเมนูประจำเดือนของห้องอาหาร มาให้ทุกท่านได้นำไปลองทำกันดูว่าจะอร่อยเลิศเหมือนที่มาทานถึงทีหรือเปล่า

ส่วนผสม
            1. Lamb Tender Loin 180 กรัม
            2. หน่อไม้ฝรั่ง 50 กรัม
            3. โรสแมรี่สด 0.5 กรัม
            4. ไวน์แดง 2 ช้อนโต๊ะ
            5. มันฝรั่ง 100 กรัม
            6. กระเทียม 0.5 กรัม
            7. น้ำมันมะกอก 3 ช้อนชา
            8. S.P.A 0.5 กรัม
            9. แป้งสาลี 0.5 กรัม
          10. Brandy 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
            1. นำเนื้อแกะมาปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย แล้วนำไปคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว
            2. หลังจากนั้นนำเนื้อแกะที่คลุกแป้งไว้มา Pan Fried บนกะทะ ที่มีอุณหภูมิปานกลาง รอจนด้านหนึ่งสุกแล้ว จึงพลิกอีกข้าง แล้วราดด้วย Brandy ให้ทั่วเพื่อดับกลิ่นสาบของเนื้อแกะ แล้วจึงตักออกพักไว้
            3. นำกระเทียมลงไปผัดกับน้ำมันมะกอกให้หอม ตามด้วยโรสแมรี่ เซ๊ก น้ำซุปเกรวี่ ไวน์แดงเพื่อเพิ่มรสชาติ สำหรับทำซอสราดเนื้อแกะที่เตรียมไว้แล้ว
            4. นำมันฝรั่งและหน่อไม้ฝรั่งไปต้ม หลังจากนั้นนำมันฝรั่งมาบดทำเป็น Mash Potato
            5.  จัดจานให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมมันบดและหน่อไม้ฝรั่งที่เตรียมไว้

วันพุธที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2557

Magical Countdown Party / New Year Eve Party 2014 / วันปีใหม่ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่





ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา หลายคนคงได้เดินทางไปท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ บ้างก็เดินทางไปเคาท์ดาวตามสถานที่ๆ มีการจัดเตรียมไว้ บ้างก็ไปเที่ยวต่างประเทศ บ้างก็ใช้เวลาในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ พักผ่อนอยู่กับครอบครัว และไม่ได้เดินทางไปไหน แค่ได้หาสถานที่ๆ บรรยากาศดีๆ ทานอาหารพร้อมหน้า พร้อมตาก็มีเช่นกัน 


ในวันที่ 31 ธันวาคม ของทุกปี โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ จะจัดงานส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ซึ่งในปีนี้ก็มีชื่องานว่า “Magical Countdown” ที่จัดขึ้นบริเวณศาลาริมน้ำ ภายในงานมีอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติ และซีฟู้ด บาร์บีคิว หลากหลายเมนูที่คัดเฉพาะเมนูเด็ดจากทุกห้องอาหารของโรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ มาไว้คอยให้บริการลูกค้าทุกท่านในงานตั้งแต่เริ่มจนจบงานเลยทีเดียว


 นอกจากจะมีอาหารอร่อยๆ ไว้ให้ได้อิ่มท้องแล้ว ยังมีกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่หน้างานเลย ไม่ว่าจะเป็นซุ้มเกมส์ต่างๆ ที่นอกจากจะสนุกแล้วยังอาจจะได้ของรางวัลติดไม้ติดมือกลับบ้านกันอีกด้วย หรือจะเป็นการแสดงบนเวที ที่หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันมามอบความรื่นเริง บันเทิงใจให้กับแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมในงาน ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ภายในงานแขกท่านใหน อยากจะร่วมสนุกเล่นเกมส์ก็สามารถมาร่วมสนุกกันได้ พร้อมรับของรางวัลเล็กๆ น้อยๆ กลับไปอีกด้วย


สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดสำหรับกิจกรรมในงานคือการจับรางวัลลักกี้ดอร์วจากหางบัตรของแขกทุกท่าน เพื่อชิงบัตรรับประทานอาหาร และที่พักที่โรงแรมมณเฑียร พัทยา สำหรับ 2 ท่านด้วย และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการนับถอยหลังส่งท้ายปีเก่า ตอนรับปีใหม่ พร้อมกับชมพลุสุดอลังกาลไปพร้อมๆ กัน แหม… งานนี้นอกจากจะอิ่มท้องแล้ว ยังได้อิ่มอกอิ่มใจกับเกมส์และกิจกรรมต่างๆ แล้ว ยังได้ดูพลุสวยๆ ส่งท้ายปีกันอีกด้วย






สำหรับใครที่พลาดงานส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ที่ทางโรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ จัดขึ้นในปีนี้ ก็สามารถติดตามข่าวสาร และรายละเอียดสำหรับกิจกรรมต่างๆ ผ่านทางเว็บไซด์ของโรงแรมฯ ที่ www.montien.com/riverside , www.facebook.com/montien.river , หรือที่ instagram@montienhotel ก็ได้ รับประกันความสนุก ว่าในปีต่อๆ ไป ความสนุกจะต้องเพิ่มดีกรีขึ้นอีกแน่นอน




วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เมนูอาหาร : อกเป็ดอบราดซอสพริกแดง




          อกเป็ดอบราดซอสพริกแกงแดง เสิร์ฟพร้อมมะเขือยาวผัดน้ำมันหอย เชื่อว่าเป็ดเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดที่หลายๆ คนชอบรับประทาน เพราะเนื้อแน่นๆ นุ่มๆ และรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของเป็ดสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารอร่อยๆ ได้มากมาย ห้องอาหารสายชล โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์   จึงขอแบ่งปันสูตรเด็ด "อกเป็ดอบราดซอสพริกแกงแดง เสิร์ฟพร้อมมะเขือยาวผัดน้ำมันหอย" มาเรียกน้ำย่อย และให้ท่านลองนำไปทำเองที่บ้าน แต่ถ้าอยากลิ้มลองฝีมือเชฟมืออาชีพระดับ 5 ดาว มาพิสูจน์ความอร่อยเด็ดของหลากหลายเมนูเป็ดได้ทุกวันเวลา 18.00 -22.30 น. ตลอดเดือนพฤศจิกายนนี้ค่ะ

ส่วนผสม 

         1. อกเป็ด 150 กรัม
         2. กะทิ 100 กรัม
         3. พริกแกงแดง 20 กรัม
         4. มะเขือยาว 200 กรัม
         5. พริกแดงเม็ดใหญ่ 10 กรัม
         6. พริกเหลืองเม็ดใหญ่ 10 กรัม
         7. กระเทียม 0.5 กรัม
         8. น้ำปลา 10 กรัม
         9. ซีอิ๊วขาว 10 กรัม
       10. น้ำมันพืช 50 กรัม
       11. น้ำตาลทราย 20 กรัม
       12. น้ำมันหอย 20 กรัม

 วิธีทำ 
   
        1. นำอกเป็ดมาหมักซีอิ๊วขาว แล้วพักไว้
        2. นำอกเป็ดมาอบทั้งชิ้น พอสุกหมักไว้
        3. นำกะทิมาตั้งไฟ เอาน้ำพริกแกงแดงมาผัดให้หอม 
        4. ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย นำมาราดบนตัวอกเป็ด
        5. นำมะเขือยาวมาหั่นเป็นท่อนๆ นำมาทอดในน้ำมันให้สุก
        6. กระเทียมเจียวให้เหลือง ใส่มะเขือยาวที่ทอดไว้
        7. ปรุงรสชาติให้ดี ใส่พริก 2 สี ใบโหระพา แล้วยกเสิร์ฟ

วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เมนูอาหาร : อกไก่งวง อบราด ซอสแคนเบอร์รี่



           อกไก่งวงอบราดซอสแคนเบอร์รี่ เสิร์ฟพร้อมกับมันอบน้ำผึ้งและเห็ดผัดผักต่างๆ ในประเทศอเมริกา วันขอบคุณพระเจ้าจะตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี นั่นก็หมายความว่าในปีนี้วันดังกล่าวจะตรงกับวันที่ 28 พฤศจิกายน 2556 นั่นเอง ซึ่งอาหารประจำเทศกาลก็คือ ไก่งวง ห้องอาหารฮาร์เบอร์ วิว ของ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ จึงใจดีมอบสูตรอาหารโปรโมชั่นประจำเดือนนี้อย่าง อกไก่งวงอบราดซอสแคนเบอร์รี่ เสิร์ฟพร้อมกับมันอบน้ำผึ้งและเห็ดกับผักต่างๆ มาเพื่อให้ผู้อ่านที่สนใจลองทำตามเป็นการต้อนรับวันดังกล่าว แม้ว่าในประเทศอเมริกาจะกำหนดให้มีวันขอบคุณพระเจ้าเพียงปีละครั้งเท่านั้น แต่เชื่อว่าทุกๆ วันคงเป็นวันขอบคุณพระเจ้าสำหรับทุกๆ คริสตศาสนิกชน หากอยากทานเมนูไก่งวงฝีมือเชฟมืออาชีพของโรงแรมฯ มาได้ทุกวัน เวลา 18.00 -22.30 น. ที่ ห้องอาหารฮาร์เบอร์ วิว ค่ะ

ส่วนผสม

        1. อกไก่งวง 120 กรัม
        2. เกลือ พริกไทย อโรมาส 10 กรัม
        3. โรสแมรี่สด 5 กรัม
        4. แคนเบอร์รี่ 20 กรัม
        5. เกรวี่ 30 กรัม
        6. หอมแดง 20 กรัม
        7. มัน 80 กรัม
        8. น้ำผึ้ง 30 กรัม
        9. กระเทียม 20 กรัม
       10. น้ำมันโอลีฟ 20 กรัม
       11. เห็ด 30 กรัม
       12. บล็อกโคลี่ 30 กรัม
       13. แครอท 30 กรัม
       14. หัวไชท้าว 30 กรัม
       15. ข้าวโพดอ่อน 30 กรัม
       16. หน่อไม้ฝรั่ง 30 กรัม

วิธีทำ
 
       1. นำอกไก่งวงหมักด้วย เกลือ พริกไทย อโรมาส
       2. นำอกไก่ไปย่างจนสุก และหั่นจัดลงจาน
       3. ทำซอสด้วยเนยละลายหอมแดง และน้ำเกรวี่ ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย
       4. เสิร์ฟพร้อมมันอบ และผักต้ม

วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

วันเพ็ญเดือน 12 ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง

ผ่านไปอย่างสนุกสนานกับ " งานลอยกระทง " โดยในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2556 ที่ผ่านมา โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ได้จัด " งานลอยกระทง " ขึ้น ณ บริเวณศาลาริมน้ำ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของไทยที่สืบทอดกันมาถึงจนปัจจุบัน ประเพณีที่เชื่อว่าเป็นการลอยเคราะห์ไป รวมทั้งเป็นการบูชาและขอขมาต่อพระแม่คงคาด้วย

    

กิจกรรมภายในงานมีตั้งแต่บริเวณล๊อบบี้ ที่จะมีการจัดทำกระทงยักษ์ เพื่อให้แขกชาวต่างชาติและเด็กๆ รุ่นใหม่ได้เห็นถึงความสวยงาม ประณีตในการทำกระทง เกมหน้างานต่างๆ ที่มีทั้งยิงปืน ปาเป้าและสอยดาว ที่เห็นจะเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากแขกทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ เพราะของรางวัลหมดเกลี้ยงตั้งแต่หัวค่ำ รวมไปถึงการแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของประเพณีลอยกระทง  ส่วนที่ขาดไม่ได้เลย ก็คงเป็นอาหารหลากหลายเมนู จากทุกห้องอาหารของโรงแรมฯ ที่บวกกับบรรยากาศดีๆ ลมเย็น พระจันทร์เต็มดวง ยิ่งทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้นไปอีก


และเนื่องจากยังคงอยู่ในช่วงของการไว้อาลัยสมเด็จพระสังฆราช การแสดงและการละเล่นบางอย่างจึงต้องงด แต่สำหรับงานส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ที่จะจัดขึ้นในวันที่พุธที่ 31 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ รับรองความสนุกสนาน และ อาหารอร่อย ที่ขนกันมาครบทุก ห้องอาหาร รวมไปถึงซีฟู้ดสด ๆ เหมือนเดิม ใครที่สนใจต้องการจองบัตรล่วงหน้า หรือสอบถามเพิ่มเติมโทร 02-292-2999 ต่อ 3115-7

วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เมนูอาหาร : ฟองเต้าหู้ทอดไส้กุ้ง


ฟองเต้าหู้ ถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ให้โปรตีนสูงอีกชนิดหนึ่ง นิยมนำมายัดไส้ต่างๆ ตามความชอบใจ และ ทอดให้กรอบ มีสีเหลืองทองน่ารับประทาน สามารถทำเป็นเมนูง่ายๆ ที่รับประทานเป็นอาหารว่างก็ได้หรืออาจรับประทานในมื้อหลักก็ดี  เชฟของ ห้องอาหาร ดิ เอมเพอเรอร์ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ยกเมนู  ฟองเต้าหู้ทอดไส้กุ้ง ซึ่งเป็น 1 ในกว่า 30 เมนู บุฟเฟต์ติ่มซำ ที่กำลังมีโปรโมชั่นมื้อกลางวันลด 50 % ในขณะนี้ มาเสนอให้ทุกท่านลองทำดู รับรองว่าอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูงค่ะ

ส่วนผสม
  1. กุ้งขาว 500 กรัม
  2. ไขมันหมู 100 กรัม
  3. ฟองเต้าหู้แผ่น 5 แผ่น
  4. รากผักชี 30 กรัม
  5. เกลือ 1 ช้อนชา
  6. พริกไทยขาวป่น ½ ช้อนชา
  7. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
  8. แป้งมันฮ่องกง 20 กรัม
  9. น้ำมันพืช ½ ลิตร  
วิธีทำ
  1. ล้างกุ้งให้สะอาดและซับน้ำให้แห้ง  ผึ่งไว้ 15 นาที  แล้วจึงนำมาทุบให้เนื้อกุ้งแตก
  2. นำไขมันหมูมาซอยและสับเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาผสมกับเนื้อกุ้ง
  3. ปรุงรสชาติด้วยรากผักชีตำละเอียด เกลือ พริกไทย น้ำมันงา  ผสมให้เข้ากัน แล้วพักทิ้งไว้
  4. นำฟองเต้าหู้แช่น้ำจนอ่อนตัว แล้วนำมากางออก
  5. นำกุ้งบดที่ปรุงเตรียมไว้ห่อม้วนเป็นวงกลมยาวพอประมาณ
  6. นำเข้าแช่ในช่องแช่แข็ง
  7. นำมาทอดด้วยน้ำมันพืชเมื่อต้องการรับประทาน

วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เมนูอาหาร : ปลาแซลมอน และ หอยเชลล์ย่างเคปเปอร์ซอส เสิร์ฟกับมันต้ม และ ผักรวม


ปลาแซลมอน และ หอยเชลล์ย่างเคปเปอร์ซอส เสิร์ฟกับมันต้ม และ ผักรวม
มาทำเมนูหรูระดับโรงแรมทานที่บ้านกันเถอะ

ถ้านึกถึง เมนูสุขภาพ หลายๆ คนคงนึกถึงเมนูปลากันอย่างแน่นอน ปลาแซลมอนก็เป็นปลาอีกชนิดหนึ่งที่นิยมทานกันในหมู่คนไทย  เพราะมีสีสันสวยงามหน้าตาน่ารับประทาน  มีโอเมกา 3 สูง  ประกอบกับเนื้อสัมผัสอันนุ่มลิ้นชวนหลงใหล  ยิ่งถ้าเสิร์ฟพร้อมกับอาหารทะเลชนิดอื่น เช่น หอยเชลล์  ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจเป็นอีกเท่าตัว  แต่ถ้าท่านกำลังนึกว่าจะนำวัตถุดิบหรูๆ อย่างปลาแซลมอนและหอยเชลล์มาทำอะไรดี  เชฟคนเก่งของ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ขอแนะนำเมนู ปลาแซลมอนและหอยเชลล์ย่างเคปเปอร์ซอส เสิร์ฟกับมันต้มและผักรวม ซึ่งท่านสามารถทำรับประทานเองที่บ้านได้ง่ายๆ  เพียงแค่เตรียมส่วนผสมให้พร้อม รสชาติประหนึ่งนั่งทานใน โรงแรม 5 ดาว สุดหรูเลยดีเดียว

ส่วนผสม
  1. เนื้อปลาแซลมอน 100 กรัม
  2. หอยเชลล์ 60 กรัม
  3. เครื่องปรุง 10 กรัม
  4. เนย 20 กรัม
  5. หอมแดง 20 กรัม
  6. กระเทียม 10 กรัม
  7. หอมใหญ่ 30 กรัม
  8. เคปเปอร์ 20 กรัม
  9. มะนาว 1 ชิ้น
  10. มันฝรั่ง 80 กรัม
  11. บล็อกโคลี่ 20 กรัม
  12. ดอกกะหล่ำ 20 กรัม
  13. แครอท 30 กรัม
  14. ข้าวโพดอ่อน 20 กรัม
  15. หน่อไม้ฝรั่ง 20 กรัม
วิธีทำ
  1. นำปลาแซลมอนและหอยเชลล์ มาปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ซอสเปรี้ยว
  2. นำไปย่างให้สุกและตักใส่จานไว้
  3. ปรุงซอสด้วยเนยตั้งกระทะจนละลาย เติมหอมแดง กระเทียม หอมใหญ่
  4. ผัดจนสุก เติมเม็ดเคปเปอร์ และน้ำมะนาว
  5. นำซอสไปราดบนเนื้อปลาและหอย
  6. ทานพร้อมกับมันต้มและผักต้ม

วันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2556

เมนูอาหารเจ ที่ไม่จำเจ : แกงเผ็ดเป็ดย่างเจ

 
จากที่ครั้งก่อนได้กล่าวถึง อาหารเจ กันมาแล้ว ตอนนี้ เทศกาลถือศีลกินเจ ก็ยังไม่จบลง แต่ 9 วัน 9 คืนที่ต้องงดการรับประทานเนื้อสัตว์ และพืชผักที่มีกลิ่นหอมฉุน หรือ เผ็ดร้อน อาจทำให้หลายๆ ท่านรู้สึกเบื่อกับเมนูที่อาจต้องทานสลับกันไปมาในแต่ละวัน เพราะเวลามองหาเมนูเจตามท้องตลาดใกล้บ้านก็พบเจอแต่เมนูเดิมๆ ครั้นจะทำทานเองก็นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี และ มีวิธีทำอย่างไร โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์  จึงขอเผยสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำ เมนูเจ แต่ไม่จำเจ อย่าง " แกงเผ็ดเป็ดย่างเจ "  มาเสนอให้ผู้สนใจลองทำตามแบบสบายๆ ด้วยส่วนผสมที่หาซื้อง่าย ประกอบกับรสชาติและหน้าตาที่ใกล้เคียงกับอาหารปกติในชีวิตประจำวัน ตามด้านล่างนี้เลยค่ะ

ส่วนผสม
  1. กะทิสด (หัว/หาง) 2 ถ้วย
  2. น้ำพริกแกงเผ็ดเจ 1.5 ช้อนโต๊ะ
  3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
  6. ใบโหระพา 10 ใบ
  7. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
  8. สับปะรด (ชิ้นพอคำ)  3 ชิ้น
  9. มะเขือเทศสีดา (ผ่าครึ่ง) 2 ลูก
  10. มะเขือพวง 10 เม็ด
  11. เนื้อเป็ดเจ 100 กรัม
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หัวกะทิลงไปผัดพร้อมกับพริกแกงเผ็ดเจ แล้วค่อยๆ เติมหางกะทิ
  2. เมื่อได้ความข้นของตัวแกงแล้ว ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปเพื่อเพิ่มความหอม
  3. ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ อาจลองชิมเพื่อให้ได้รสที่พอดี จากนั้นใส่สับปะรด
  4. ใส่เนื้อเป็ดเจลงไป รอจนสุกก่อนแล้วจึงใส่มะเขือพวงกับมะเขือเทศภายหลังเพื่อไม่ให้มะเขือพวงดำ และมะเขือเทศก็จะไม่เละด้วย
  5. ใส่ใบมะกรูด โหระพา แล้วตักขึ้น ใส่ถ้วย โรยด้วยพริกชี้ฟ้าเพิ่มความสวยงาม
สูตรนี้ เชฟของ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ รับประกันความอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทางโรงแรมฯ ขอให้ทุกท่านมีความสุข เบิกบาน ใน เทศกาลถือศีลกินเจ ปีนี้โดยถ้วนทั่วกันค่ะ

วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2556

อาหารเจ อาหารบุญ ได้สุขภาพดี แถมยังอร่อย


เมื่อพูดถึง อาหารเจ หน้าตา และ รสชาติของอาหารที่เราคุ้นลิ้นกันมานาน น่าจะหนีไม่พ้นรสชาติกลางๆ ไม่จัดจ้านมาก หรือ อ่อนจนเกินไป แต่ถ้ากินทุกมื้อก็อาจจะเบื่อ หรือ เลี่ยนได้ เพราะฉะนั้นควรที่จะเลือกทานอาหารให้หลากหลายชนิด เน้นวิตามินจากผักผลไม้ และ โปรตีนจากนมถั่วเหลืองที่ช่วยให้อิ่มท้องได้ดีระหว่างมื้ออาหาร และ หลีกเลี่ยงการรับประทานโปรตีนเกษตรเป็นปริมาณมากๆ เพราะวัตถุดิบหลักของโปรตีนเกษตรทำมาจากแป้งที่ให้คาร์โบไฮเดรตสูง จนอาจทำให้ได้ของแถมหลังจากจบ เทศกาลกินเจ เป็นน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นก็ได้


ฉะนั้นเพื่อให้อิ่มทั้งบุญ และ ได้สุขภาพที่ดี แถมได้อร่อยไปกับเมนูอาหารหลากหลายที่ทำให้ การกินเจ เป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้นั้น ทุกห้องอาหารของ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ จึงได้เตรียม เมนูอาหารเจ ไว้คอยให้บริการทุกท่านในช่วง เทศกาลกินเจ นี้ด้วย อีกที้งเชฟยังได้แนะนำ เมนูอาหารเจ ที่ทานแล้วให้ความรู้สึกไม่แตกต่างจากอาหารทั่วไปอย่าง เมนูอาหารจีน จาก ห้องอาหารจีน ดิ เอมเพอเรอร์ " ปลาเผือกเทวดา " ที่สอดไส้ด้วยผักมีประโยชน์หลากหลายชนิด ทั้ง แป๊ะก๊วย เห็ดหอม เก๋ากี๋ ฯลฯ ผัดจนเข้ากัน และ ใส่ในพิมพ์รูปปลาที่ทำมาจากเผือก เสร็จแล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบน่ารับประทาน แล้วหั่นตัวปลาเผือกเทวดาออกเป็นชิ้นๆ ให้เห็นไส้ผักข้างในชวนน้ำลายไหล เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่มีรสหวานอมเปรี้ยวที่เข้ากันได้ดี นอกจากนี้ยังมีเมนู อาหารไทย รสเด็ดจาก ห้องอาหารสายชล อย่างเมนู " ปลาดุกเจผัดเผ็ด " หรือ " อกไก่เจผัดซอสตะไคร้พริกไทยสด " ที่ถ้าได้ลองทานกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วละก็ อื้มมมม… อร่อยจนลืมไปเลยว่ากำลังกิน อาหารเจ อยู่ และ ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ห้องอาหารนานาชาติ เดอะ คาเฟ่ ที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง กับ เมนูอาหารเจ รสเลิศอย่างเมนู " เต้าหู้อ่อนทอดซอสมะเขือเทศ และ บาร์ซามิก " ที่เห็นชื่อแล้วก็อยากจะเห็นหน้าตาอาหารกันขึ้นมาทันทีว่าจะอร่อยเลิศขนาดใหน


และถ้าหากช่วง เทศกาลกินเจ นี้ยังหาร้านอร่อย อาหารคุณภาพดีพร้อมบรรยากาศเยี่ยมไม่ได้ ก็อย่าลืมแวะมาที่ห้องอาหารต่างๆ ของ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ที่มีอาหารให้เลือกรับประทานหลากหลาย ทั้ง อาหารไทย อาหารจีน อาหารเวียดนาม หรือแม้แต่ อาหารอิตาเลียน เอง เราก็ยังมีบริการ อาหารเจ  ให้ได้เลือกอิ่มท้องในช่วง เทศกาลกินเจ นี้ด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่ง  0 - 2292 - 2999 ต่อ 3203, 3212