วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เมนูอาหาร : อกเป็ดอบราดซอสพริกแดง




          อกเป็ดอบราดซอสพริกแกงแดง เสิร์ฟพร้อมมะเขือยาวผัดน้ำมันหอย เชื่อว่าเป็ดเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดที่หลายๆ คนชอบรับประทาน เพราะเนื้อแน่นๆ นุ่มๆ และรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของเป็ดสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารอร่อยๆ ได้มากมาย ห้องอาหารสายชล โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์   จึงขอแบ่งปันสูตรเด็ด "อกเป็ดอบราดซอสพริกแกงแดง เสิร์ฟพร้อมมะเขือยาวผัดน้ำมันหอย" มาเรียกน้ำย่อย และให้ท่านลองนำไปทำเองที่บ้าน แต่ถ้าอยากลิ้มลองฝีมือเชฟมืออาชีพระดับ 5 ดาว มาพิสูจน์ความอร่อยเด็ดของหลากหลายเมนูเป็ดได้ทุกวันเวลา 18.00 -22.30 น. ตลอดเดือนพฤศจิกายนนี้ค่ะ

ส่วนผสม 

         1. อกเป็ด 150 กรัม
         2. กะทิ 100 กรัม
         3. พริกแกงแดง 20 กรัม
         4. มะเขือยาว 200 กรัม
         5. พริกแดงเม็ดใหญ่ 10 กรัม
         6. พริกเหลืองเม็ดใหญ่ 10 กรัม
         7. กระเทียม 0.5 กรัม
         8. น้ำปลา 10 กรัม
         9. ซีอิ๊วขาว 10 กรัม
       10. น้ำมันพืช 50 กรัม
       11. น้ำตาลทราย 20 กรัม
       12. น้ำมันหอย 20 กรัม

 วิธีทำ 
   
        1. นำอกเป็ดมาหมักซีอิ๊วขาว แล้วพักไว้
        2. นำอกเป็ดมาอบทั้งชิ้น พอสุกหมักไว้
        3. นำกะทิมาตั้งไฟ เอาน้ำพริกแกงแดงมาผัดให้หอม 
        4. ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย นำมาราดบนตัวอกเป็ด
        5. นำมะเขือยาวมาหั่นเป็นท่อนๆ นำมาทอดในน้ำมันให้สุก
        6. กระเทียมเจียวให้เหลือง ใส่มะเขือยาวที่ทอดไว้
        7. ปรุงรสชาติให้ดี ใส่พริก 2 สี ใบโหระพา แล้วยกเสิร์ฟ

วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เมนูอาหาร : อกไก่งวง อบราด ซอสแคนเบอร์รี่



           อกไก่งวงอบราดซอสแคนเบอร์รี่ เสิร์ฟพร้อมกับมันอบน้ำผึ้งและเห็ดผัดผักต่างๆ ในประเทศอเมริกา วันขอบคุณพระเจ้าจะตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี นั่นก็หมายความว่าในปีนี้วันดังกล่าวจะตรงกับวันที่ 28 พฤศจิกายน 2556 นั่นเอง ซึ่งอาหารประจำเทศกาลก็คือ ไก่งวง ห้องอาหารฮาร์เบอร์ วิว ของ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ จึงใจดีมอบสูตรอาหารโปรโมชั่นประจำเดือนนี้อย่าง อกไก่งวงอบราดซอสแคนเบอร์รี่ เสิร์ฟพร้อมกับมันอบน้ำผึ้งและเห็ดกับผักต่างๆ มาเพื่อให้ผู้อ่านที่สนใจลองทำตามเป็นการต้อนรับวันดังกล่าว แม้ว่าในประเทศอเมริกาจะกำหนดให้มีวันขอบคุณพระเจ้าเพียงปีละครั้งเท่านั้น แต่เชื่อว่าทุกๆ วันคงเป็นวันขอบคุณพระเจ้าสำหรับทุกๆ คริสตศาสนิกชน หากอยากทานเมนูไก่งวงฝีมือเชฟมืออาชีพของโรงแรมฯ มาได้ทุกวัน เวลา 18.00 -22.30 น. ที่ ห้องอาหารฮาร์เบอร์ วิว ค่ะ

ส่วนผสม

        1. อกไก่งวง 120 กรัม
        2. เกลือ พริกไทย อโรมาส 10 กรัม
        3. โรสแมรี่สด 5 กรัม
        4. แคนเบอร์รี่ 20 กรัม
        5. เกรวี่ 30 กรัม
        6. หอมแดง 20 กรัม
        7. มัน 80 กรัม
        8. น้ำผึ้ง 30 กรัม
        9. กระเทียม 20 กรัม
       10. น้ำมันโอลีฟ 20 กรัม
       11. เห็ด 30 กรัม
       12. บล็อกโคลี่ 30 กรัม
       13. แครอท 30 กรัม
       14. หัวไชท้าว 30 กรัม
       15. ข้าวโพดอ่อน 30 กรัม
       16. หน่อไม้ฝรั่ง 30 กรัม

วิธีทำ
 
       1. นำอกไก่งวงหมักด้วย เกลือ พริกไทย อโรมาส
       2. นำอกไก่ไปย่างจนสุก และหั่นจัดลงจาน
       3. ทำซอสด้วยเนยละลายหอมแดง และน้ำเกรวี่ ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย
       4. เสิร์ฟพร้อมมันอบ และผักต้ม

วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

วันเพ็ญเดือน 12 ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง

ผ่านไปอย่างสนุกสนานกับ " งานลอยกระทง " โดยในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2556 ที่ผ่านมา โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ได้จัด " งานลอยกระทง " ขึ้น ณ บริเวณศาลาริมน้ำ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ของไทยที่สืบทอดกันมาถึงจนปัจจุบัน ประเพณีที่เชื่อว่าเป็นการลอยเคราะห์ไป รวมทั้งเป็นการบูชาและขอขมาต่อพระแม่คงคาด้วย

    

กิจกรรมภายในงานมีตั้งแต่บริเวณล๊อบบี้ ที่จะมีการจัดทำกระทงยักษ์ เพื่อให้แขกชาวต่างชาติและเด็กๆ รุ่นใหม่ได้เห็นถึงความสวยงาม ประณีตในการทำกระทง เกมหน้างานต่างๆ ที่มีทั้งยิงปืน ปาเป้าและสอยดาว ที่เห็นจะเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากแขกทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ เพราะของรางวัลหมดเกลี้ยงตั้งแต่หัวค่ำ รวมไปถึงการแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของประเพณีลอยกระทง  ส่วนที่ขาดไม่ได้เลย ก็คงเป็นอาหารหลากหลายเมนู จากทุกห้องอาหารของโรงแรมฯ ที่บวกกับบรรยากาศดีๆ ลมเย็น พระจันทร์เต็มดวง ยิ่งทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้นไปอีก


และเนื่องจากยังคงอยู่ในช่วงของการไว้อาลัยสมเด็จพระสังฆราช การแสดงและการละเล่นบางอย่างจึงต้องงด แต่สำหรับงานส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ที่จะจัดขึ้นในวันที่พุธที่ 31 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ รับรองความสนุกสนาน และ อาหารอร่อย ที่ขนกันมาครบทุก ห้องอาหาร รวมไปถึงซีฟู้ดสด ๆ เหมือนเดิม ใครที่สนใจต้องการจองบัตรล่วงหน้า หรือสอบถามเพิ่มเติมโทร 02-292-2999 ต่อ 3115-7

วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เมนูอาหาร : ฟองเต้าหู้ทอดไส้กุ้ง


ฟองเต้าหู้ ถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ให้โปรตีนสูงอีกชนิดหนึ่ง นิยมนำมายัดไส้ต่างๆ ตามความชอบใจ และ ทอดให้กรอบ มีสีเหลืองทองน่ารับประทาน สามารถทำเป็นเมนูง่ายๆ ที่รับประทานเป็นอาหารว่างก็ได้หรืออาจรับประทานในมื้อหลักก็ดี  เชฟของ ห้องอาหาร ดิ เอมเพอเรอร์ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ยกเมนู  ฟองเต้าหู้ทอดไส้กุ้ง ซึ่งเป็น 1 ในกว่า 30 เมนู บุฟเฟต์ติ่มซำ ที่กำลังมีโปรโมชั่นมื้อกลางวันลด 50 % ในขณะนี้ มาเสนอให้ทุกท่านลองทำดู รับรองว่าอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูงค่ะ

ส่วนผสม
  1. กุ้งขาว 500 กรัม
  2. ไขมันหมู 100 กรัม
  3. ฟองเต้าหู้แผ่น 5 แผ่น
  4. รากผักชี 30 กรัม
  5. เกลือ 1 ช้อนชา
  6. พริกไทยขาวป่น ½ ช้อนชา
  7. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
  8. แป้งมันฮ่องกง 20 กรัม
  9. น้ำมันพืช ½ ลิตร  
วิธีทำ
  1. ล้างกุ้งให้สะอาดและซับน้ำให้แห้ง  ผึ่งไว้ 15 นาที  แล้วจึงนำมาทุบให้เนื้อกุ้งแตก
  2. นำไขมันหมูมาซอยและสับเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาผสมกับเนื้อกุ้ง
  3. ปรุงรสชาติด้วยรากผักชีตำละเอียด เกลือ พริกไทย น้ำมันงา  ผสมให้เข้ากัน แล้วพักทิ้งไว้
  4. นำฟองเต้าหู้แช่น้ำจนอ่อนตัว แล้วนำมากางออก
  5. นำกุ้งบดที่ปรุงเตรียมไว้ห่อม้วนเป็นวงกลมยาวพอประมาณ
  6. นำเข้าแช่ในช่องแช่แข็ง
  7. นำมาทอดด้วยน้ำมันพืชเมื่อต้องการรับประทาน

วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เมนูอาหาร : ปลาแซลมอน และ หอยเชลล์ย่างเคปเปอร์ซอส เสิร์ฟกับมันต้ม และ ผักรวม


ปลาแซลมอน และ หอยเชลล์ย่างเคปเปอร์ซอส เสิร์ฟกับมันต้ม และ ผักรวม
มาทำเมนูหรูระดับโรงแรมทานที่บ้านกันเถอะ

ถ้านึกถึง เมนูสุขภาพ หลายๆ คนคงนึกถึงเมนูปลากันอย่างแน่นอน ปลาแซลมอนก็เป็นปลาอีกชนิดหนึ่งที่นิยมทานกันในหมู่คนไทย  เพราะมีสีสันสวยงามหน้าตาน่ารับประทาน  มีโอเมกา 3 สูง  ประกอบกับเนื้อสัมผัสอันนุ่มลิ้นชวนหลงใหล  ยิ่งถ้าเสิร์ฟพร้อมกับอาหารทะเลชนิดอื่น เช่น หอยเชลล์  ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจเป็นอีกเท่าตัว  แต่ถ้าท่านกำลังนึกว่าจะนำวัตถุดิบหรูๆ อย่างปลาแซลมอนและหอยเชลล์มาทำอะไรดี  เชฟคนเก่งของ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ขอแนะนำเมนู ปลาแซลมอนและหอยเชลล์ย่างเคปเปอร์ซอส เสิร์ฟกับมันต้มและผักรวม ซึ่งท่านสามารถทำรับประทานเองที่บ้านได้ง่ายๆ  เพียงแค่เตรียมส่วนผสมให้พร้อม รสชาติประหนึ่งนั่งทานใน โรงแรม 5 ดาว สุดหรูเลยดีเดียว

ส่วนผสม
  1. เนื้อปลาแซลมอน 100 กรัม
  2. หอยเชลล์ 60 กรัม
  3. เครื่องปรุง 10 กรัม
  4. เนย 20 กรัม
  5. หอมแดง 20 กรัม
  6. กระเทียม 10 กรัม
  7. หอมใหญ่ 30 กรัม
  8. เคปเปอร์ 20 กรัม
  9. มะนาว 1 ชิ้น
  10. มันฝรั่ง 80 กรัม
  11. บล็อกโคลี่ 20 กรัม
  12. ดอกกะหล่ำ 20 กรัม
  13. แครอท 30 กรัม
  14. ข้าวโพดอ่อน 20 กรัม
  15. หน่อไม้ฝรั่ง 20 กรัม
วิธีทำ
  1. นำปลาแซลมอนและหอยเชลล์ มาปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ซอสเปรี้ยว
  2. นำไปย่างให้สุกและตักใส่จานไว้
  3. ปรุงซอสด้วยเนยตั้งกระทะจนละลาย เติมหอมแดง กระเทียม หอมใหญ่
  4. ผัดจนสุก เติมเม็ดเคปเปอร์ และน้ำมะนาว
  5. นำซอสไปราดบนเนื้อปลาและหอย
  6. ทานพร้อมกับมันต้มและผักต้ม