วันอังคารที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2556

วันตรุษจีน ปีใหม่จีน / Chinese New Year

" ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ "
ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย

วันตรุษจีน

คำอวยพรที่คุ้นหู และ ติดปาก มักจะได้ยินเสมอๆ เมื่อใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่ของจีน หรือ เทศกาลตรุษจีน ที่มีประวัติยาวนานมากว่าสี่พันปี เป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองมีระยะเวลายาวนานเหมือนกับเทศกาลคริสต์มาสของชาวตะวันตก โดยในปีนี้ วันตรุษจีน ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2556  ซึ่งเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุด และ ถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ นับตามปฏิทินจันทร - คติ ของชาวจีนทั่วโลกก็ว่าได้

วันตรุษจีน       วันตรุษจีน

เมื่อพูดถึง เทศกาลตรุษจีน เราจะนึกถึงบรรยากาศ การไหว้เทพเจ้า และ บรรพบุรุษ การเชิดสิงโต อั่งเปา หรือ แม้กระทั่งเสียงประทัดที่ถูกจุดจนดังไปทั่วทุกซอกซอย นี่คือสัญลักษณ์ที่เรามักจะพบเห็นและได้ยินทั่วไป  ซึ่งเชื่อกันว่าสิ่งเหล่านี้เป็นพิธีการที่จะเสริมสร้างสิริมงคลให้แก่ครอบครัวนั้นๆ นอกจากนี้ ยังมีประเพณี และ ธรรมเนียมอื่นๆ เกี่ยวกับเทศกาลนี้อีกเช่น สมาชิกในครอบครัวต้องสวมเสื้อผ้าใหม่ ทำความสะอาดบ้านเพื่อต้อนรับ วันตรุษจีน ที่จะมาถึง และ รับประทานอาหารที่มีความหมายเป็นมงคลร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ซึ่งทาง โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ก็ได้จัดเตรียม บุฟเฟ่ต์อาหารจีน และ อาหารมงคลต่างๆ อาทิ " หยี่ ซัง - สลัดปลาดิบนำโชค " ที่มีทั้งปลาไท้ และ ปลาแซลมอน ไว้คอยให้บริการแก่ทุกครอบครัว ได้ลิ้มรสอาหารรสเลิศไปพร้อมๆ กับเฉลิมฉลอง เทศกาลตรุษจีน ที่จะมาถึงนี้อีกด้วย

วันตรุษจีน

เพื่อต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขนี้ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ขอมอบภาพถ่ายที่ระลึกช่วงเวลาแห่งความสุขให้กับทุกครอบครัวที่มาทานอาหารที่ ห้องอาหารจีน ดิ เอมเพอเรอร์ พร้อมรับสิทธิ์จับรางวัลพิเศษ !!! จากต้นส้มมงคล ไม่ว่าจะเป็น อั่งเปามั่งมี หรือ ของขวัญมงคลอื่นๆ ที่จะทำให้ผู้รับทั้งอิ่มใจ  และ ยังอิ่มท้องไปกับอาหารที่อร่อยเลิศรสหลากหลายเมนูในวันพิเศษ ๆ เช่นนี้อีกด้วย

วันศุกร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2556

ติ่มซำ / Dimsum / 點心


เตี่ยนซิน หรือ ที่คนไทยเรียกกันจนติดปากว่า ติ่มซำ ในภาษาจีนกลางแปลว่าขนม ส่วนในภาษาจีนกวางตุ้ง แปลว่าตามใจหรือตามสั่ง ภาษาอังกฤษ คือ Touch of Heart หมายถึง การทำอาหารคำเล็กคำน้อยที่นอกจากจะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังต้องใช้ฝีมือในการประดิดประดอยให้อาหารออกมาหน้าตาสวยงามอีกด้วย


การกิน ติ่มซำ เป็นวัฒนธรรมของชาวกวางตุ้งชั้นสูง มีต้นกำเนิดมาจากมณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีน เดิมนั้นนิยมรับประทาน ติ่มซำ กันตั้งแต่เช้า คู่กับชาดำที่เป็นชาโปรดของคนกวางตุ้งนั่นเอง และด้วยความที่เป็นอาหารทานง่าย และ รสชาติแปลกใหม่ ติ่มซำ จึงกลายเป็นอาหารที่นิยมไปทั่วโลก และเมื่อได้รับความนิยมมากขึ้น บรรดาเจ้าของร้านจึงคิดหาเมนูต่างๆ ขึ้นมาเป็นคำเรียกรวมอาหารหลากหลายอย่าง ที่มีขบวนการ นึ่ง อบ ทอด แช่เย็น เช่น ขนมจีบ ซาลาเปา ฮะเก๋า เกี๊ยวซ่า และ บรรจุในภาชนะขนาดเล็ก เช่น เข่งไม้ไผ่ หรือจานใบเล็กๆ ว่า ติ่มซำ ดังนั้นรูปแบบของอาหารชนิดนี้จึงมีการพัฒนารูปแบบออกไปมากมายไม่มีที่สิ้นสุด มีเมนูเป็นพันๆ ชื่อ แล้วแต่เชฟจะรังสรรค์หรือคิดเมนูให้สอดคล้องกับวัตถุดิบและรูปร่างหน้าตาของเมนูที่คิดขึ้นมา แต่ทว่าขบวนการในการทำ ติ่มซำ นั้นกลับไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เชฟติ่มซำนั้นจะทำเฉพาะ ติ่มซำ เท่านั้น จะไม่ปะปนกับเชฟทำอาหารทั่วไป แต่กว่าจะได้มาเป็นเชฟทำ ติ่มซำ นั้นก็จะต้องผ่านการฝึกฝนมาเป็นแรมปี กว่าจะได้รูปร่างที่สวยงาม และรสชาติที่กลมกล่อม




ในปัจจุบัน วัฒนธรรมในการรับประทานอาหาร ติ่มซำ ได้เปลี่ยนไปตามยุคสมัย จากที่เคยรับประทานเพื่อรองท้อง หรือเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ก่อนที่จะสั่งอาหารหลักอื่นๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นรับประทาน ติ่มซำ แต่เพียงอย่างเดียว เพราะความหลากหลายของติ่มซำที่มีทั้งคาว ทั้งหวานก็ทำให้ผู้รับประทานอิ่มท้องได้ไม่แพ้กับการรับประทานอาหารจานหลักอื่นๆ เลย


ห้องอาหารจีน ดิ เอมเพอเรอร์ โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ เป็นอีกที่หนึ่งที่ให้บริการ บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ (อลาคาร์ท) หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูที่เป็นที่รู้จักกันทั่วไปอย่าง ขนมจีบ ฮะเก๋า ซาลาเปา ไปจนถึงเมนูที่เชฟคัดสรรค์มาเป็นพิเศษอย่าง กุ้งเต้น ห่ามโสยโกะ หรือซุปเพื่อสุขภาพต่างๆ เป็นต้น พิเศษ!!! สำหรับลูกค้าที่ถือบัตรเครดิตไทยพาณิชย์ทุกประเภท ลดสูงสุด 50% ทันที ตั้งแต่ 1 มกราคม – 31 มีนาคม 2556 นี้ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2292-2999 ต่อ 3202, 3214